VĂN HÓA - VĂN NGHỆ

                                                 Duy Tiên

 

Duy Tiên là một huyện nằm ở phía bắc của tỉnh Hà Nam, phía bắc giáp tỉnh Hà Tây cũ (nay đã nhập vào Hà Nội), phía đông giáp sông Hồng và huyện Lý Nhân, phía nam giáp huyện Bình Lục và thành phố Phủ Lý, phía tây giáp Hà Nội (Hà Tây cũ) và huyện Kim Bảng. Diện tích chủ yếu của huyện là đồng bằng.

Hành chính

Huyện lỵ là thị trấn Hòa Mạc, một thị trấn khác là Đồng Văn. Các xã: Mộc Bắc, Mộc Nam, Chuyên Ngoại, Trác Văn, Châu Giang, Yên Bắc, Yên Nam, Đọi Sơn, Tiên Phong, Châu Sơn, Tiên Hải, Tiên Hiệp, Tiên Tân, Tiên Ngoại, Tiên Nội, Hoàng Đông, Duy Minh, Bạch Thượng, Duy Hải.

Lịch sử

Huyện Duy Tiên ban đầu vốn là huyện Duy Tân (維新縣), thành lập và đặt tên năm Quang Thuận thứ 10 (1469) đời Lê Thánh Tông. Đến đời Lê Trung hưng, đầu niên hiệu Hoằng Định (1601-1619) do kiêng tên huý Kính Tông Lê Duy Tân, đổi là huyện Duy Tiên (維先縣).

Giao thông

Huyện Duy Tiên có dân số vào khoảng 150.000 người với 21 xã, thị trấn. Huyện có tuyến trục giao thông là quốc lộ 1A và đường sắt Thống Nhất chạy qua. Bên cạnh đó còn có tuyến Quốc lộ 38 từ Đồng Văn đi Hòa Mạc - cầu Yên Lệnh - Hưng Yên. Về đường thuỷ, Duy Tiên có sông Nhuệ, sông Châu Giang.

Trên địa bàn huyện Duy Tiên đã và đang hình thành nhiều khu công nghiệp, cụm công nghiệp và làng nghề. Đặc biệt, tại xã Hoàng Đông đang triển khai xây dựng những cơ sở hạ tầng cuối cùng của trường đại học dân lập đầu tiên (Đại học Hà Hoa Tiên) của tỉnh Hà Nam[cần dẫn nguồn].

 Thắng cảnh và di tích

Comments